CAS

Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho website hiệu quả nhất

Đăng bởi: MẠNH TUẤN

Nội dung bài viết x

  Sitemap là gì? Vai trò của Sitemap là gì và làm thế nào để tạo được Sitemap cho web. Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người mới bắt đầu làm quen với SEO. Sitemap là một phần quan trọng nằm trong hoạt động tối ưu hóa SEO của tất cả các website hiện nay. Trong bài viết dưới đây CAS Media sẽ giới thiệu chi tiết về Sitemap và hướng dẫn cách tạo Sitemap đơn giản, mang lại hiệu quả cao nhất.

  sitemap

  Sitemap là gì?

  Sitemap (hệ thống bản đồ của của website), đây là một tập tin văn bản chứa toàn bộ đường dẫn URL của website. Hiểu chi tiết hơn thì Sitemap là hệ thống các đường link dẫn đến các web chính và web con được cài đặt một cách rành mạch, rõ ràng.

  Sitemap có khả năng cung cấp siêu dữ liệu về các đường dẫn thông báo được gửi đến cho người dùng mỗi khi link URL của web mới được cập nhật. Bên cạnh đó nó cũng cung cấp thêm cả những thông tin như thời gian web được cập nhật lần cuối cùng, mức độ thay đổi thường xuyên của website hoặc cả tầm quan trọng của các trang so với các đường dẫn link khác ở trong website.

  Sitemap không có tác dụng gia tăng thứ hạng của website như lầm tưởng của nhiều SEOer hiện nay. Toàn bộ chức năng của một Sitemap chính là giúp định hướng cho các công cụ, các bộ máy tìm kiếm SERP có thể dễ dàng truy cập và thu thập thông tin của các website. Từ đó cho ra những đánh giá website một cách chính xác và hiệu quả hơn.

  Ngoài ra, khi bạn thực hiện những thay đổi bất kỳ trên website thì Sitemap cũng sẽ có nhiệm vụ cập nhật và update mọi thay đổi mà bạn đã làm.

  Vai trò của Sitemap đối với website

  Sitemap có nhiệm vụ như một sơ đồ cho website và đây là một phần không thể thiếu giúp website của bạn có được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Bởi các website có một sơ đồ điều hướng rõ ràng khi truy cập website sẽ được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn. Tuy nhiên nếu không có Sitemap thì các website vẫn có thể hoạt động bình thường. Nhưng website có Sitemap rõ ràng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dùng. Dưới đây là những vai trò, lợi ích lớn nhất của Sitemap.

  Ảnh hưởng đến quá trình SEO

  Sitemap luôn là yếu tố quan trọng giúp các bot trên công cụ tìm kiếm có thể index toàn bộ nội dung xuất hiện trên trang web của bạn. Điều này sẽ giúp không bị bỏ sót bất cứ nội dung bài viết nào trên website của bạn. Đặc biệt, các bài viết sau khi được index sẽ được Sitemap sắp xếp một cách cực kỳ khoa học để mang đến nhiều tiện ích khi sử dụng. Sitemap điều hướng bot tìm kiếm và thu thập được nhiều thông tin, dữ liệu chuyên sâu ở từng ngóc ngách trên trang web.

  Sitemap cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động SEO website. Sitemap giúp công cụ tìm kiếm nhận ra website của bạn đã được chuẩn SEO và giúp quá trình thu thập, tìm kiếm dữ liệu, thông tin trên website được diễn ra nhanh hơn.

  Chức năng phân tích toàn bộ website của Sitemap còn giúp thông báo cho quản trị viên web ngay khi có bất thường xảy ra trên web. Từ đó có những phương án giải quyết, khắc phục nhanh nhất để cải thiện website của bạn.

  sitemap là gì

  Hỗ trợ trải nghiệm cho người dùng website

  Đối với những website lớn, sở hữu một nguồn kiến thức, dữ liệu đồ sộ khiến người dùng phải cân nhắc, lựa chọn giữa nhiều danh mục nội dung cần tìm kiếm. Lúc này Sitemap đóng vai trò quan trọng giúp người dùng dễ dàng xác định được nội dung muốn tìm kiếm và lựa chọn nội dung trên website một cách nhanh chóng hơn. Chỉ cần tham khảo nội dung thư mục Sitemap là người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm được nội dung mà mình đang cần.

  Ngoài ra, nếu người dùng muốn tìm kiếm chính xác nội dung và thông tin mình đang quan tâm ở trên website. Thì họ chỉ cần chọn chức năng tìm kiếm trong Sitemap của website, sau đó nhập từ khóa tìm kiếm thì website sẽ tự động hiển thị nội dung đó.

  Xây dựng Sitemap càng chi tiết, phân cấp danh mục càng rõ ràng thì càng cải thiện trải nghiệm của người dùng. Đồng thời xây dựng những thông tin hữu ích sẽ giúp tăng thời gian truy cập của người dùng đối với website của bạn. Điều này chắc chắn sẽ giúp thứ hạng của website được cải thiện một cách nhanh chóng hơn.

  Các loại Sitemap phổ biến

  Hiện nay, Sitemap có rất nhiều loại và được phân chia theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 2 cách phân loại Sitemap phổ biến nhất được nhiều người biết đến.

  Về mặt cấu trúc

  Về mặt cấu trúc thì Sitemap sẽ có 2 loại chính là HTML(hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện website) và XML(dành cho bot của các công cụ tìm kiếm).

  Bảng so sánh hai loại HTML và XML:

  Sitemap

  HTML

  XML

  Đặc điểm

  - Cung cấp chuyển hướng dễ dàng cho người sử dụng website.

  - Nhờ tính thân thiện mà HTML giúp nâng cao thứ hạng của website một cách nhanh chóng.

  - Chứa các dữ liệu metadata chung với URLs của website.

  - Cung cấp cho người dùng những thông tin về thời gian cập nhật lần cuối, update những nội dung nào.

  Giống nhau

  Cả HTML và XML đều cho phép website dễ dàng crawl bởi Search Engines.

  Khác nhau

  HTML viết cho người sử dụng website.

  XML được sử dụng cho Search Engines.

  Theo các chuyên gia thì bạn nên sử dụng cả hai loại Sitemap trên cho website của mình để mang lại hiệu quả quản lý tốt nhất. Việc này sẽ đảm bảo cho website của bạn vừa tối ưu hóa cho người dùng vừa không bị mất điểm SEO.

  các dạng sitemap

  Về dạng

  Khi xét về dạng thì sẽ có những loại Sitemap sau đây:

  • Sitemap Index: là tập hợp tất cả Sitemap đính kèm và được sử dụng để đặt cho file robots.txt.

  • Sitemap-tags.xml: là loại Sitemap được sử dụng cho các thẻ trên web.

  • Sitemap-category.xml: là tập hợp cấu trúc các danh mục trên web.

  • Sitemap-video.xml: là Sitemap dành cho các video trên website và page.

  • Sitemap-articles.xml: là Sitemap cho các link chi tiết của bài viết trên web.

  • Sitemap-image.xml: là Sitemap dành cho các link hình ảnh trên web.

  • Sitemap-products.xml: là Sitemap dành cho các link về các sản phẩm được đăng trên website.

  Cách tạo Sitemap cho website WordPress hiệu quả nhất

  Trong phần nội dung sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách tạo Sitemap cho website WordPress  đơn giản và hiệu quả nhất.

  Tạo Sitemap với Yoast SEO

  Việc tạo Sitemap với Yoast SEO cực kỳ đơn giản với các bước chi tiết sau đây:

  • Bước 1: đăng nhập vào tài khoản website WordPress, sau đó mở Sitemap XML trong một tab khác.

  • Bước 2: Tại mục Content Types hãy bắt đầu cài đặt lại Yoast. Trong menu của website WordPress, di chuyển qua plugin Yoast SEO rồi nhấn vào mục Search Appearance. Mỗi menu thả xuống sẽ có một nút chuyển đổi cho phép xóa hoặc thêm nội dung mới khỏi Sitemap XML.

  • Bước 3: Ở bước này trong giao diện tìm kiếm của plugin Yoast SEO chúng ta sẽ thực hiện với tab Taxonomies và Archives. Tại tab này bạn có thể cho hiển thị các Tag và Categories, khi tối ưu hóa các đơn vị phân loại này sẽ giúp mang lại nhiều giá trị đối với công cụ tìm kiếm.

  • Bước 4: Tùy chỉnh các Sitemap phù hợp bằng cách mở XML Sitemap Index, sau đó click vào các Sitemap website để mở ra một tab mới.

  • Bước 5: Sau khi tùy chỉnh Sitemap xong thì nhấn vào “Update” để lưu lại tất cả các cập nhật và hoàn tất quá trình tạo Sitemap cho website.

  sitemap yoast seo

  Tạo Sitemap với Google XML Sitemaps

  Nếu bạn không muốn sử dụng Yoast SEO để tạo Sitemap cho web thì có thể thay thế bằng Google XML Sitemaps. Các bước tạo Sitemap với Google XML Sitemaps:

  • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt tài khoản plugin Google XML Sitemaps.

  Ngay sau khi kích hoạt thì plugin sẽ tự động tạo XML Sitemap cho website của bạn. Bạn có thể thêm sitemap.xml vào đuôi địa chỉ website để xem được Sitemap của mình.

  • Bước 2: Cài đặt cấu hình Plugin.

  Plugin hoạt động hiệu quả ở tất cả website và blog, tuy nhiên bạn cũng nên cài đặt lại cấu hình và chỉnh sửa lại một số thông số để phù hợp với chiến lược SEO của mình.

  Để đặt lại cấu hình Plugin, bạn vào Setting -> XML Sitemap rồi.

  Ở đầu giao diện, Google XML Sitemaps sẽ hiển thị một đoạn thông tin cập nhật trạng thái. Trong trường hợp plugin không thể ping Sitemap đến một công cụ tìm kiếm nào đó thì nó sẽ được thông báo. Nếu cảm thấy phiền thì bạn có thể vào cài đặt chung để tắt tính năng thông báo này.

  Tại phần Additional Pages thì bạn có thể thêm vào XML Sitemap bằng cách thủ công. Nếu website của bạn có chứa HTML tĩnh thì điều này giúp mang lại rất nhiều lợi ích.

  Tiếp đó bạn có thể tùy chỉnh mức độ ưu tiên cho URL của các bài viết.

  Trong phần cài đặt tiếp theo bạn cũng có thể thêm vào hoặc xóa một vài trang web không mong muốn khỏi Sitemap WordPress của mình. Bạn cũng có thể điều chỉnh mức độ ưu tiên (Priority) và tần suất (Frequency) của Sitemap Contents.

  • Bước 3: Nhấn vào “Update Opinion” để cập nhật toàn bộ những thay đổi đã thực hiện.

  cách tạo sitemap

  Tạo Sitemap online tại XML-Sitemaps.com

  Nếu bạn không có WordPress để tạo Sitemap cho WordPress thì cũng không cần phải quá lo lắng vì vẫn có thể tạo Sitemap online tại XML-Sitemaps.com. Với ứng dụng này sẽ tạo ra một file XML để bạn có thể áp dụng vào Sitemap của mình. 

  Cách tạo Sitemap online tại XML-Sitemaps.com:

  • Bước 1: Truy cập vào XML-Sitemaps.com http://www.xml-sitemaps.com/.

  • Bước 2: Điền các thông số quan trọng theo yêu cầu:

  • Starting URL: điền địa chỉ website của bạn vào.

  • Change Frequency: bạn có thể lựa chọn thông số phù hợp nhưng nên chọn “daily”.

  • Last Modification: chọn Use Server’s Response.

  • Priority: chọn chế độ tự động Automatically Calculated Priority.

  Sau khi hoàn thành các thông tin thì nhấn vào Start và chờ

  • Bước 3: Download file XML. Mở file Sitemap.XML bằng Notepad, sau đó set các thông số Priority cho các URL theo mong muốn.

  • Bước 4: Up file XML mới tạo lên website.

  • Bước 5: Truy cập vào Tool SEO Google Webmaster Tools để cập nhật lại Sitemap cho website của bạn.

  tạo sitemap online

  Kinh nghiệm tối ưu hóa Sitemap cho website nhanh nhất

  Tạo Sitemap là một trong những phần quan trọng nằm trong hoạt động tối ưu hóa website. Hãy cùng tham khảo một số cách giúp tối ưu hóa Sitemap cho website nhanh và hiệu quả nhất.

  Sử dụng plugin tool để tạo Sitemap một cách tự động

  Việc tạo Sitemap cho web sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ, ví dụ như các phần mềm hoặc plugin như Yoast SEO, Google XML Sitemaps,... Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thủ công Sitemap bằng cách làm theo cấu trúc mã Sitemap XML. Tuy nhiên không nhất định Sitemap của bạn phải được tạo ở định dạng XML, thay vào đó bạn có thể sử dụng tệp văn bản bình thường và phân chia URL theo từng dòng. Nhưng nếu muốn triển khai thuộc tính hreflang thì vẫn phải tạo Sitemap XML hoàn chỉnh.

  Như vậy, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm tạo Sitemap cho web thì có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

  Không được đưa URL ‘noindex’ vào Sitemap

  Bạn nên loại bỏ một URL ra khỏi Sitemap nếu bạn không muốn các bots thu thập thông tin và lập chỉ mục cho URL đó. Nếu bạn đặt chung cả những trang quan trọng cùng với những trang không quan trọng thì Sitemap của bạn sẽ không có tính nhất quán. Vì thế hãy chỉ thêm những URL mà bạn muốn lập chỉ mục vào Sitemap thôi.

  tối ưu sitemap

  Khai báo Sitemap của bạn đến Google

  Bạn có thể khai báo Sitemap của bạn đến Google thông qua Google Search Console giống như Submit URL. 

  Cách gửi sitemap cho google khá đơn giản: Từ giao diện chính của Google Search Console, nhấn chọn Crawl -> Sitemaps -> Add Test Sitemap.

  Bạn nên kiểm tra và xem lại kết quả trên Sitemap của mình trước khi bấm vào mục Submit Sitemap. Việc kiểm tra lại sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi có thể xuất hiện và có thể ảnh hưởng khi Google lập chỉ mục những trang đích.

  Khi gửi Sitemap cho Google sẽ giúp Google đánh giá các trang của bạn cao hơn và được lập chỉ mục. Nhưng không phải tất cả Sitemap sau khi khai báo đều được Google lập chỉ mục.

  Việc khai báo Sitemap với Google sẽ giúp mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp Google biết được cách trình bày website của bạn.

  • Phát hiện kịp thời các lỗi mà bạn có thể sửa, đảm bảo các trang web đều được lập chỉ mục đúng cách.

  Đặt phiên bản canonical của URL trong Sitemap

  Nếu website của bạn có rất nhiều trang đích có nội dung giống nhau, ví dụ như đăng cùng một sản phẩm nhưng có màu khác nhau. Thì nên sử dụng tag “link rel=canonical” để Google biết được trang nào là trang chính trong website. Việc đặt tag sẽ giúp bot tìm kiếm được trang chính dễ dàng, nhanh chóng hơn. Điều này giúp Google thu thập thông tin và lập chỉ mục nhanh hơn.

  thẻ canonical

  Sử dụng tag Robots Meta thay vì Robots.txt 

  Khi bạn sử dụng tag “noindex.follow” hay còn còn được gọi là robot meta thì bạn có thể loại 1 trang mà bạn muốn ra khỏi danh sách lập chỉ mục. Trang được đặt tag sẽ không có trong danh sách lập chỉ mục nhưng vẫn được bảo toàn giá trị liên kết. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho các trang tiện ích của website, mặc dù không quan trọng nhưng vẫn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

  Robots.txt chỉ nên sử dụng khi bạn muốn chặn hẳn các trang không quan trọng nhằm tiết kiệm ngân sách.

  Ưu tiên các trang chất lượng cao trong Sitemap

  Chất lượng website là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thứ tự xếp hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Vì thế nếu Sitemap của bạn có nhiều trang có chất lượng không đảm bảo thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ website. Như vậy thì website của bạn sẽ bị công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng thấp. Vì thế hãy cố gắng điều hướng bot đến những trang chất lượng nhất trên website. Những trang có chất lượng tốt sẽ có những đặc điểm sau đây:

  • Tối ưu hóa cao.

  • Có hình ảnh, video chất lượng.

  • Có nội dung chuyên biệt, tính sáng tạo.

  • Có sự tham gia của người dùng thông qua: có đánh giá, nhận xét của người dùng.

  >>> Tham khảo: Cách viết content chuẩn SEO lên top Google dễ dàng.

  content chuẩn seo

  Các vấn đề về lập chỉ mục

  Như đã nói thì Google sẽ không lập chỉ mục cho tất cả các trang trong website của bạn. Thậm chí trước đây Google Search Console còn không thông báo cho người dùng về những trang web có vấn đề khi lập chỉ mục. Tuy nhiên hiện nay ứng dụng này đã update Index Coverage giúp liệt kê các lỗi URL khi lập chỉ mục.

  Tạo XML Sitemap động cho những trang web lớn

  Đối với những website có quy mô hoạt động quá lớn thì việc kiểm soát, theo dõi từng URL trong Sitemap là điều không thể. Vì thế để tối ưu việc quản lý thì bạn có thể thay đổi từ “noindex” sang “index.follow” hoặc cũng có thể thiết lập các quy định để xác định xem khi nào một trang mới sẽ được đưa vào XML Sitemap.

  Bạn cũng có thể sử dụng các tool phù hợp để tạo XML Sitemap động nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tất cả những thông tin liên quan đến Sitemap là gì và hướng dẫn chi tiết cách tạo Sitemap cho website hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về Sitemap để có thể tự tạo Sitemap cho website Wordpress một cách hiệu quả nhất.

   

  HÃY TRAO ĐI 1% TIN TƯỞNG, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ BẠN 99% SỰ HÀI LÒNG

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *