CAS Media

Sau khi rời bỏ một công ty, những gì còn lại trong tay mới chính là năng lực thực sự của bạn

Đăng bởi: MẠNH TUẤN

Nội dung bài viết x

  Hãy nhớ, "Đừng lẫn lộn giữa năng lực công ty với năng lực bản thân"

  Hãy đặt bút và viết ra năng lực thực sự của bản thân bạn là gì

   

  Cuối tuần, một đồng nghiệp cũ rủ tôi đi cà phê. Gặp rồi mới biết giờ cô ấy đã lại thôi việc, đang đi tìm công việc mới.

  Nói đến quãng thời gian sau khi bỏ việc ở công ty tôi hiện giờ, cô ấy có hơi ái ngại: "Hồi đó nghỉ việc, vốn định để mình nghỉ ngơi một thời gian rồi đi làm lại sau. Không ngờ nghỉ một phát nghỉ hết cả nửa năm."

  Làm nhân viên kinh doanh 8 năm, giờ đi tìm việc, đến phỏng vấn toàn thấy "đám nhỏ" mới hơn 20. Nghĩ lại thì, ngoài lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm hơn một chút, chúng tôi gần như không còn ưu thế gì khác. Tôi thì đỡ hơn cô ấy một chút, ít nhất tôi còn làm đến chức trưởng phòng…

  Thấy cô ấy lo lắng, tôi mới bảo cô ấy gửi hồ sơ qua cho tôi xem. Sau đó tôi mất cả nửa ngày để sửa hồ sơ giúp cô ấy, vì bản hồ sơ kia chỉ làm theo mẫu tải bừa trên mạng về, không chỉ ra được thành tích lúc trước, cũng không làm nổi bật được bất kỳ ưu thế nào của cô ấy. Sửa xong hồ sơ, chúng tôi bắt đầu nói về những diễn đàn việc làm uy tín, và các kỹ xảo nên biết khi đi phỏng vấn.

  Trước khi ra về, cô ấy bảo tôi, xem ra đúng là lúc trước mình chuẩn bị quá sơ sài, tìm việc với tư duy từ 8 năm về trước, bảo sao mà kết quả không tốt.

  Đồng nghiệp của tôi năm nay 31 tuổi, quay trở lại làm một người mới trong một môi trường mới, chuyện này hiện nay cũng không phải là hiếm. Than thở chẳng giải quyết được việc gì, chỉ có nghiêm túc điều chỉnh thái độ, nhìn nhận bản thân thật chính xác, chẳng qua chỉ là bắt đầu lại từ đầu thôi mà.

  Thực ra, điều đáng sợ nhất không phải là trở thành người mới, mà là bạn không còn dũng khí như năm xưa nữa.

   

   

  Dạo trước có lần tôi đi công tác, gặp một người bạn đứng ra mở doanh nghiệp riêng. Cậu ấy kể cho tôi câu chuyện của chính cậu ấy.

  Năm đó, cậu ấy là trưởng phòng kinh doanh của một công ty công nghệ khá lớn, do cung cấp giải pháp marketing online cho người bán hàng nên cậu ấy có rất nhiều mối quan hệ với các khách hàng là chủ doanh nghiệp, leader phụ trách kinh doanh. 

  Khi làm việc với các khách hàng cậu ấy phát hiện ra rất nhiều khách hàng có thêm các nhu cầu gia tăng phía sau dịch vụ chính, biết được năng lực của cậu ấy có nhiều người nói rằng sẵn sàng hợp tác riêng với cậu ấy. Đó là một động lực rất lớn để cậu ấy quyết định mở doanh nghiệp riêng.

  Tuy nhiên, tương lai không màu hồng như vậy, khi mở công ty với một thương hiệu riêng không còn được gắn mác với doanh nghiệp lớn kia nữa, cậu tìm đến các đối tác cũ và đề nghị họ trở thành khách hàng của mình nhưng đa phần là nhận lại sự từ chối.

  Ngược lại, một số khách hàng mới chưa quen biết nhiều với cậu, sau khi nghe cậu trình bày giải pháp lại sẵn lòng hợp tác.

  Cậu ấy không trách gì các khách hàng đã từng hứa hợp tác vì họ có cái khó của họ, họ cần một nơi đủ tin cậy để giảm thiểu những rủi ro. Câu chuyện ở đây cậu ấy chỉ muốn nói với tôi rằng, đôi khi các mối quan hệ được thiết lập tại môi trường cũ có vẻ rất tốt đẹp nhưng nó lại không thực sự đến từ giá trị của mình bạn tạo ra mà lại đa phần đến từ giá trị của công ty bạn, bạn chỉ đóng vai trò cầu nối mà thôi.

  Thật vậy, muốn biết mình có thể đi xa đến đâu, thì phải xem năng lực của mình đến đâu. Sau khi rời bỏ công ty cũ, những gì còn lại trong tay mới chính là năng lực thực sự của bạn.

  Đừng kỳ vọng vào các mối quan hệ có sẵn, thước đo của bạn chính là những gì tự bạn tạo ra

   

  Tôi từng nghe một câu thế này: "Đừng lẫn lộn giữa năng lực công ty với năng lực bản thân." Trên thực tế, chỉ sau khi rời khỏi công ty hiện tại, bạn mới nhìn thấy rõ, đằng sau những thành tích của bạn có bao nhiêu phần là nhờ những gì công ty gây dựng từ trước. Rất nhiều lúc, sau khi chúng ta rời khỏi một công ty nào đó, những khách hàng ta vẫn chẳng thích thú gì sẽ chỉ còn là một cái tên bình thường trên mẩu tin tức nào đó; mà cái gọi là mạng lưới quan hệ, chẳng qua cũng chỉ là tài nguyên công ty cung cấp cho ta.

  Những gì còn lại sau khi rời khỏi công ty cũ, mới là bản lĩnh, là "nguồn vốn" của bạn, những điều kiện đi kèm khác chỉ như lâu đài cát, sóng đánh là sập. Đối với người đã 30, thông thường chỉ mới đi làm được khoảng 10 năm, có lẽ sẽ có nhiều điều còn mơ hồ, khó tránh khỏi khó khăn, nhưng bạn cũng không cần phiền não bất an đâu. Đời người không phải câu chuyện ngắn ngủi như trong tiểu thuyết, đời bạn sẽ rẽ sang hướng nào là do bạn quyết định. Đừng để tuổi tác trở thành vật cản đường, chỉ cần bạn vẫn còn muốn, và còn dám nỗ lực, thì tương lai chắc chắn sẽ rực rỡ hơn.

   

  Cuộc đời là một đề thi thật dài, không ai ép bạn nộp bài sớm, bạn cứ thỏa thích dùng thời gian của mình, từ từ tìm ra đáp án.

  Nguồn tổng hợp: Cafebiz, Casmedia