CAS

PBN là gì? Cách xây dựng PBN bền vững, hiệu quả nhất

Đăng bởi: MẠNH TUẤN

Nội dung bài viết x

  PBN là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực SEO website tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết PBN là gì, có vai trò thế nào và cách để xây dựng một hệ thống PBN bền vững. Trong bài viết dưới đây CAS Media sẽ giới thiệu chi tiết các thông tin về PBN và cách xây dựng PBN để giúp các bạn có hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

  pbn

  PBN là gì?

  PBN là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Private Blog Network, là hệ thống website được tạo ra nhằm có những backlink chất lượng để trỏ về website bạn đang cần thực hiện SEO. Tác dụng lớn nhất của hệ thống PBN chính la rút ngắn thời gian, khoảng cách để tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, việc sở hữu hệ thống PBN là cực kỳ quan trọng, giúp mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động SEO của website.

  Không phải SEOer nào cũng biết cách build backlink một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Một số người còn không chú trọng đến việc xây dựng backlink mà chỉ chú trọng đến content và traffic. Tuy nhiên nếu bạn muốn website của mình có nền tảng chắc chắn để lên Top nhanh hơn, thì bên cạnh việc xây dựng content, traffic chất lượng thì còn cần phải tập trung vào xây dựng hệ thống PBN.

  Hiện nay, đối tượng thường xuyên sử dụng hệ thống PBN là các công ty, doanh nghiệp có đủ tiềm lực để xây dựng một hệ thống PBN bền vững. Đây có thể là những chủ doanh nghiệp chịu đầu tư hoặc có tầm nhìn dài hạn về việc phát triển SEO website cho doanh nghiệp của mình.

  Tại sao PBN lại quan trọng trong SEO

  Hiện nay, PBN là một hệ thống có sức mạnh cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực SEO. Sau đây là hai lý do mà PBN lại trở nên quan trọng và được nhiều doanh nghiệp chú trọng hiện nay:

  • Quản trị được backlink: Hệ thống PBN giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát backlink khi chúng trỏ về website mà bạn muốn SEO. Điều này khác với việc bạn mua Guest Post và không thể kiểm soát được backlink.

  • Backlink liên quan: Hệ thống PBN sẽ tạo ra những backlink chất lượng khi trỏ về website chính của bạn. Từ những nội dung, chủ đề content có liên quan lẫn nhau sẽ giúp bạn thực hiện SEO website hiệu quả hơn, mang đến nhiều lợi cho cả người dùng và doanh nghiệp.

  Như vậy, hệ thống PBN giúp các SEOer có được nguồn tài nguyên dồi dào trong hoạt động làm link và xây dựng backlink chất lượng hơn.

  hệ thống pbn

  Cách xây dựng hệ thống PBN bền vững, hiệu quả

  Với những vai trò quan trọng của PBN đối với hoạt động SEO thì việc tìm hiểu cách xây dựng hệ thống PBN bền vững là rất cần thiết. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng hệ thống PBN chi tiết nhất theo từng bước.

  Tìm kiếm các tên miền hết hạn

  Trong kế hoạch xây dựng PBN thì những tên miền hết hạn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khi bạn tái sử dụng chúng. Hiểu đơn giản thì đây chính là việc tìm mua domain cũ khi chủ của website đó không còn sử dụng nữa hoặc chưa gia hạn thêm.

  Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi xây dựng hệ thống PBN. Để tìm mua các tên miền hết hạn thì bạn có thể liên lạc với các nhà môi giới tên miền, đấu giá tên miền, craping, Backorder,... Những tên miền cũ thường có mức giá giao động từ vài triệu đến vài nghìn đô tùy thuộc vào chất lượng.

  Một số lưu ý khi tìm mua tên miền cũ để xây dựng hệ thống PBN:

  • Kiểm tra lịch sử tên miền xem có bị spam hay không (sử dụng archive.org để kiểm tra).

  • Kiểm tra backlink của tên miền có bị spam không (sử dụng công cụ SEMrush, Ahref,...)

  • Xác định chỉ số TF, CF, PA, DA của website được sử dụng để xây dựng PBN.

  • Tránh sử dụng những tên miền đã quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công.

  • Loại bỏ những tên miền bị cấm Adsense.

  • Các thông tin đăng ký, ngày đăng ký và email của tên miền phải khác nhau.

  domain

  Tìm hosting phù hợp, chất lượng

  Trước đây, khi lựa chọn hosting cho hệ thống PBN thì bạn chỉ cần quan tâm đến các website trong hệ thống khác IP class C là được. Nhưng hiện nay, để lựa chọn hosting phù hợp thì bạn cần phải quan tâm cả những yếu tố gồm:

  • Hosting có tốc độ ổn định.

  • Dải IP của các website cần phải khác class A.

  • Hosting có giá thành phù hợp.

  • Hosting phải tùy chỉnh được giao diện.

  • Trình quản lý của hosting cần phải dùng mã nguồn WordPress.

  Quản lý và cài đặt

  Bước tiếp theo khi xây dựng hệ thống PBN là quản lý và cài đặt lại các thông tin quan trọng. Với domain thì bạn cần phải cài đặt www thay vì non-www. Vì những tên miền có www sẽ thường có chỉ số CF và TF cao hơn. Bên cạnh đó thì bạn cũng cài đặt lại các chính sách, giới thiệu, trang liên hệ và bảo mật website trên hệ thống của bạn.

  Tuyệt đối không nên sử dụng theme mặc định có sẵn và các website trong hệ thống cũng không được cài đặt trùng nhau. Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn có thể sử dụng các theme miễn phí hoặc tự thiết kế website theo sở thích và mục đích của mình.

  thiết kế web

  Xây dựng chiến lược content hiệu quả

  Xây dựng chiến lược content hấp dẫn, sáng tạo là bước quan trọng cho các website vệ tinh. Đầu tiên cần phải tiến hành phân loại website có trong hệ thống, sau đó lên kế hoạch xây dựng nội dung content hiệu quả, phù hợp cho từng website vệ tinh.

  Những lưu ý cần phải biết khi xây dựng plan content cho website:

  • Phải tạo ra những nội dung sáng tạo, chất lượng, thu hút và mang lại giá trị cho người đọc.

  • Hệ thống từ khóa phải được điều hướng dựa trên các phân tích từ khóa của các web đối thủ và phải có sự phát triển.

  • Nội dung cần phải được đăng tải thường xuyên trên website. Tối thiểu mỗi ngày 1 bài với độ dài tối thiểu là 1000 từ.

  • Cần phải đạt traffic organic tối thiểu 1 ngày là 500 traffic.

  Khi làm nội dung cho hệ thống PBN bạn cần phải quan tâm đến số lượng bài viết, các tiêu đề theo ngày hoặc tuần, title của nội dung hiển thị trên Google.

  Tạo nội dung hấp dẫn cho website vệ tinh

  Dù chỉ là các website vệ tinh nhưng bạn vẫn cần phải tạo ra những nội dung hấp dẫn. Vì website có nội dung hấp dẫn sẽ giúp đem về nhiều contact chất lượng.

  Cần lưu ý những vấn đề sau khi tạo content marketing cho website vệ tinh:

  • Bài viết phải có bố cục rõ ràng, cụ thể. 

  • Tất cả bài viết được đăng lên website đều phải có cùng form giống nhau.

  • Bài viết có độ dài tối thiểu là 1000 từ.

  • Bài viết trên website cần phải có ít nhất 8 comment 1 ngày và cần đạt 500 view/ngày.

  content website

  Tạo backlink cho hệ thống vệ tinh

  Xây dựng backlink cho hệ thống vệ tinh là bước cuối cùng để hoàn thành một hệ thống PBN. Những backlink chất lượng sẽ giúp hệ thống PBN đạt được hiệu quả hoạt động tối ưu nhất và mỗi website vệ tính sẽ phải có ít nhất 100 domain trỏ đến. Bạn có thể sử dụng link forum, diễn đàn, link full URL,...

  Khi đã có đầy đủ những yếu tố ở trên thì bạn có thể đợi khoảng 2 tháng trở lên để trỏ link về website mà bạn muốn thực hiện SEO để tăng thứ hạng. Nên chèn 2 backlink tiêu đề hoặc full URL đối với mỗi bài viết để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Tuy nhiên cần phải lưu ý là mỗi website vệ tinh không được trỏ tới 8 trang website chính.

  >>> Tham khảo: SEO Offpage là gì? Những kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả.

  Những vấn đề cần biết khi xây dựng PBN

  Trong quá trình xây dựng hệ thống PBN chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi một số khó khăn và vấn đề nhất định. Dưới đây là những vấn đề thường gặp khi xây dựng PBN:

  • Hệ thống website bị chết.

  • Tên miền cũ không còn giá trị sử dụng.

  • Nguồn viết content khan hiếm, không có nội dung mới để khai thác, phát triển.

  • Traffic cho các website vệ tinh quá thấp hoặc thậm chí là không có.

  • Không có kế hoạch xây dựng content cho hệ thống PBN.

  Tất nhiên bạn sẽ phải giải quyết tất cả những vấn đề trên thì mới có thể xây dựng thành công một hệ thống PBN bền vững, hiệu quả. Mỗi giai đoạn khác nhau thì hoạt động SEO và xây dựng hệ thống PBN đều có sự thay đổi nhất định, phù hợp với tiềm lực của mỗi doanh nghiệp. Chính vì thế, việc nắm rõ những kiến thức cơ bản về SEO và xây dựng PBN là rất cần thiết để có thể theo kịp những sự thay đổi này.

  seo website

  Các công cụ xây dựng hệ thống PBN hiệu quả

  Khi xây dựng hệ thống PBN bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ dưới đây để giúp mang lại hiệu quả cao hơn:

  • Ahrefs: Đây là công cụ được sử dụng để kiểm tra sức mạnh tổng thể của một website bao gồm: backlick, tỷ lệ Anchor text, UR, DR và rất nhiều yếu tố khác. Với công cụ này thì bạn nên sử dụng phiên bản Standard sẽ có rất nhiều tiện ích hỗ trợ nhưng giá thành cực kỳ đắt. Vì thế để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể mua chung với các SEOer khác để dùng chung.

  • Majestic SEO: Là công cụ được sử dụng để kiểm tra chất lượng backlink của website Tuy nhiên tỷ lệ check sẽ không cao bằng công cụ Ahrefs. Vì thế có thể tận dụng Majestic SEO để kiểm tra các chỉ số CF, TF hoặc chủ đề cũ trên website.

  • Mozbar: Là công cụ dùng để kiểm ta hai chỉ số DA và PA của website. Tuy nhiên công cụ này chưa cập nhật bản mới nhất nên các kết quả đưa ra thường không có độ chính xác cao.

  • Wayback machine: Khi xây dựng hệ thống PBN thì chỉ số lịch sử của tên miền luôn được các SEOer quan tâm và kiểm tra. Wayback machine sẽ được sử dụng để kiểm tra lịch sử tên miền một cách hiệu quả nhất.

  • Find IP address: Công cụ để kiểm tra địa chỉ IP của website.

  Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề PBN trong SEO là gì và cách xây dựng PBN hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết về PBN SEO là gì để có thể xây dựng một hệ thống PBN SEO bền vững và mang lại hiệu quả cho hoạt động SEO của doanh nghiệp.

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *