CAS

In mã vạch là gì? Ý nghĩa, ứng dụng, các bước in mã vạch hải quan

Đăng bởi: MẠNH TUẤN

Nội dung bài viết x

  In mã vạch được áp dụng với các sản phẩm, đồ vật cần được đánh số với các thông tin liên quan- để các thiết bị điện tử có thể xử lý. Thay vì phải nhập một chuỗi các dữ liệu vào phần mềm, thì người thao tác chỉ cần sử dụng công cụ đọc mã để quét mã vạch. Mỗi mã vạch được in sẽ chứa những thông tin hoặc thông điệp của sản phẩm.  Mã vạch hải quan cung cấp thông tin cho cán bộ giám sát trên hệ thống tự động. Trong bài viết này, CAS Media sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

  in mã vạch là gì

  Mã vạch là gì? In mã vạch hải quan

  Người tiêu dùng khi mua bán hàng hóa hiện nay luôn kiểm tra mã vạch in trên sản phẩm. Về khái niệm, mã vạch là một dãy ký tự bao gồm các đường màu đen song song và có khoảng trắng. Mã vạch lưu trữ và truyền tải thông tin bằng những ký hiệu riêng biệt. Đối với mắt thường, bạn sẽ không nhận ra ý nghĩa của nó, mà chỉ có thể đọc được bằng máy quét. Mã vạch thường được gắn trên các sản phẩm như một phương tiện nhận dạng nhanh như: kiểm kê hàng hóa, hỗ trợ kế toán, theo dõi hàng tồn kho,...

  In mã vạch thường được thực hiện các loại máy in mã vạch chuyên dụng, có thông số chuẩn xác và đúng quy luật. Chính vì vậy, không phải máy in nào cũng có thể thực hiện in mã vạch.

  Cũng giống như in mã vạch hàng hóa thông thường, mã vạch hải quan được in trực tiếp trên tờ khai hải quan- Giúp việc kiểm tra hàng hóa trở nên đơn giản, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa được vận chuyển tại các cảng biển.

  Mã vạch hải quan được Tổng cục hải quan quy định về thủ tục đăng ký. Theo công văn 8155/TCHQ-VNACCS, hệ thống TQDT V5- việc khai báo danh sách container cho tờ khai và in mã vạch hải quan để xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát tại các cảng quan - cửa khẩu.

  >>> Tham khảo: Các phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất hiện nay.

  Ý nghĩa của việc in mã vạch hải quan

  Việc in mã vạch được ví như “Chứng minh thư” hàng hóa. Thông qua mã vạch, người kiểm tra và người tiêu dùng sẽ biết rõ nguồn gốc, thông tin chi tiết (nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng,...) của sản phẩm.

  Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có quy định về mã vạch khác nhau. Mã vạch in trên hàng hóa thường có 2 phần: Mã số hàng hóa để người kiểm hàng có thể đọc được và Mã vạch để các loại máy quét đọc. Trong đó nội dung mã vạch có rất nhiều loại, phổ biến như: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128. Tại Việt Nam hiện nay đa phần áp dụng mã vạch EAN gồm 13 số.

  mã vạch là gì

  Lợi ích của việc in mã vạch

  Trong kinh doanh hàng hóa cũng như các hoạt động kiểm soát hải quan, in mã vạch đóng vai trò rất quan trọng- giúp cải thiện tốc độ giao dịch hàng hóa và một số các lợi ích khác như:

  Xử lý dữ liệu hàng hóa chính xác

  In mã vạch trên sản phẩm sẽ giúp các thông tin, dữ liệu được xử lý nhanh gọn hơn khi chúng được quét qua thiết bị quét chuyên dụng. Điều này sẽ mang lại sự chính xác cao hơn so với nhập dữ liệu thủ công.

  Dữ liệu có sẵn ngay lập tức

  Tốc độ nhận diện nhanh do các thông tin đã được lưu vào mã vạch, chính vì vậy khi thực hiện, người kiểm tra sẽ nhận biết được thông tin hàng ngay lập tức.

  Cải thiện việc kiểm soát hàng tồn kho

  Việc in mã vạch sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu lưu trữ hàng tồn kho. Có thể quét và theo dõi những mặt hàng đã cũ hoặc qua sử dụng để lọc bỏ dễ dàng hơn.

  >>> Tham khảo: Các phần mềm quản lý kho hiệu quả.

  Giảm yêu cầu đào tạo

  Vì sử dụng công cụ quét mã nên số lượng nhân viên thực hiện cũng cần ít hơn, yêu cầu đào tạo không quá cao và phức tạp.

  Triển khai với mức chi phí thấp

  In mã vạch rất nhanh chóng và dễ dàng, cũng như việc tạo hệ thống mã vạch, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

  in ma vach

  Ứng dụng in mã vạch

  In mã vạch có rất nhiều công dụng:

  • Khi bạn mua hoặc trao đổi hàng hóa, bạn sẽ thấy nhãn dán với các vạch đen và số, thực hiện quét mã vạch này, các thông tin sản phẩm, giá cả sẽ hiện lên. 

  • Tại các công ty cho thuê xe, xác định các phương tiện cho thuê bằng cách quét mã vạch.

  • Trong việc kiểm định hành lý tại sân bay, quét mã vạch sẽ đảm bảo độ an toàn và chính xác hơn khi vận chuyển.

  Đối với công tác hải quan, mã vạch có vai trò rất quan trọng:

  • Giúp hỗ trợ công tác nghiệp vụ trong công tác giám sát các loại hàng hóa được vận chuyển bằng container tại khu vực cảng biển. 

  • Giảm áp lực và đảm bảo độ chính xác khi thực hiện nhiệm vụ liên quan đến vấn đề giám sát hàng hóa xuất - nhập khẩu tại cảng biển.

  • Tăng tính tự động hóa các hệ thống điện tử.

  in mã vạch

  Các bước in mã vạch hải quan bạn nên biết

  Quy trình thực hiện in mã vạch hải quan không hề khó khăn, với 8 bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

  • Bước 2: Chọn in bản kê phương tiện chứa hàng

  • Bước 3: Tại ô mã doanh nghiệp, nhập mã số thuế

  • Bước 4: Tại ô số tờ khai, nhập số tờ khai hải quan

  • Bước 5: Ô mã hải quan, nhập mã cơ quan hải quan

  • Bước 6: Tại ô tờ khai, nhập tờ khai

  • Bước 7: Khi hiện ra thông tin, bạn chọn lấy thông tin

  • Bước 8: Cuối cùng, chọn trang để in, sau đó lưu lại làm thủ tục nhận hàng.

  cách in mã vạch hải quan

  In mã vạch container

  Bạn thực hiện 3 bước như sau:

  • Bước 1: Khai báo bổ sung danh sách container cho tờ khai tại danh mục: “Tờ khai xuất nhập khẩu / Khai báo bổ sung” chọn mục “Khai báo danh sách container cho tờ khai”:

  • Bước 2: Sau khi khai báo bổ sung danh sách container, bạn vào menu “Tờ khai xuất nhập khẩu / Lấy thông tin tờ khai” và chọn “Lấy danh sách container qua khu vực giám sát”. Để lấy danh sách container qua khu vực giám sát của tờ khai.

  • Bước 3: Cuối cùng, in danh sách container dưới dạng mã vạch, chọn “In TK” Sau khi có thông báo chấp nhận được trả về danh sách in mã vạch container.

  In mã vạch tờ khai hải quan

  Việc in mã vạch tờ khai hải quan được quy định bởi Tổng cục hải quan về việc khai báo số container đối với hàng hóa xuất- nhập khẩu, cũng như thuận tiện hơn trong công tác xác nhận bộ phận giám sát tại cảng biển. 

  Để in mã vạch tờ khai hải quan, bạn cần thực hiện 4 bước:

  • Bước 1: Đăng ký khai báo hải quan điện tử. Truy cập trang web của Tổng cục hải quan https://www.customs.gov.vn/default.aspx

  • Bước 2: Chọn “In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng”

  • Bước 3: Điền các thông tin (Mã số thuế, số tờ khai hải quan, mã cơ quan hải quan, ngày khai hải quan) vào bảng hiện ra.

  • Bước 4: Chọn mục “Lấy thông tin” và nhận kết quả trang in mã vạch hải quan trả về.

  • Bước 5: Bạn chọn lệnh in của máy tính (Ctrl+P) và lựa chọn trang cần in. trong bước này, bạn cần lưu ý: cần trang bị một thiết bị máy in nhỏ gọn khổ A4 hoặc máy in tem nhãn chuyên dụng để thực hiện thao tác in thành công.

  Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về in mã vạch - in mã vạch hải quan. CAS Media mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc tạo mã vạch hải quan. Chỉ cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và các thiết bị điện tử cần thiết, bạn hoàn toàn có thể chủ động thực hiện in mã vạch cho sản phẩm của mình. Chúc bạn thành công!

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *