CAS

Đăng ký website với bộ công thương và những điều bạn cần phải biết

Đăng bởi: MẠNH TUẤN

Đăng ký website với bộ công thương có quan trọng không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết x

  Đăng ký website với bộ công thương là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai khi thiết kế website cũng biết rõ về lý do, thủ tục và cách đăng ký website với bộ công thương đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây CAS Media sẽ giới thiệu chi tiết về cách đăng ký website với bộ công thương và những vấn đề liên quan cần phải biết.

  Tại sao phải đăng ký website với bộ công thương

  Tuân thủ pháp luật

  Tuân thủ Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì tất cả doanh nghiệp, tổ chức có website, ứng dụng thương mại điện tử đều phải có trách nhiệm đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công thương.

  Thiết kế website, ứng dụng thương mại điện tử sau khi đã được hoàn thiện đầy đủ cả về cấu trúc, thông tin, các tính năng theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký đều phải tiến hành đăng ký thiết lập website với Bộ Công thương.

  Đây là quy định bắt buộc mọi website, ứng dụng thương mại điện tử đều cần phải đăng ký và thực hiện trước khi bắt đầu việc kinh doanh trên mạng. Quy định này giúp đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ cho chủ sở hữu website cũng như ngăn chặn những rủi ro về mặt pháp lý cho website thương mại điện tử.

  Được đảm bảo với nhà nước

  Việc đăng ký website, ứng dụng với Bộ Công thương thể hiện website, ứng dụng đã được thành lập một cách hợp pháp và tuân thủ đúng theo quy định pháp luật Việt Nam. Như vậy, mọi hoạt động trên website lúc này đều được thực hiện một cách công khai, minh bạch và vô cùng rõ ràng. Mọi quyền lợi, nghĩa vụ của chủ sở hữu website đều được nhà nước công nhận và đảm bảo.

  Nâng cao uy tín website doanh nghiệp

  Chỉ những website đã tiến hành đăng ký với Bộ Công thương mới có link dẫn đến trang thông tin quản lý website của Bộ. Điều này giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt và nhận biết đâu là website thật và đâu là website giả mạo, không đảm bảo uy tín.

  Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi lựa chọn những sản phẩm tại các website đã được đăng ký vì có thể đảm bảo quyền lợi của người mua hàng. Chính vì vậy, mà các doanh nghiệp sẽ nâng cao được uy tín, gây dựng lòng tin đối với các khách hàng của mình.

  Khẳng định thương hiệu doanh nghiệp

  Với những website sau khi đã đăng ký website Bộ Công thương sẽ được cung cấp Logo “Đã đăng ký” với Bộ Công thương và được gắn link đến trang quản lý của Bộ. Ngoài ra khi các website đã đăng ký sẽ được Bộ Công thương xác nhận những dịch vụ và sản phẩm trên web tại thời điểm đăng ký là hợp pháp, có quyền quảng cáo, phân phối, và không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ,... Điều này giúp khẳng định thương hiệu uy tín, đảm bảo của doanh nghiệp. Các khách hàng khi tham khảo những sản phẩm trên website của doanh nghiệp cũng sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn.

  Đăng ký website với Bộ công thương là việc phải làm với các Webmaster

  Những website nào cần phải đăng ký với bộ công thương

  Dưới đây là những website cần phải đăng ký với Bộ Công thương.

  Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

  Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được các doanh nghiệp, tổ chức tạo thiết lập nhằm tạo ra môi trường để tiến hành các hoạt động thương mại một cách hiệu quả hơn.

  Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm:

  • Sàn giao dịch thương mại điện tử: là website cho phép người dùng không phải chủ sở hữu website có thể đăng tin mua bán, trao đổi, rao vặt, quảng cáo sản phẩm,... Hoặc cũng có thể là tạo các gian hàng trực tuyến, và chủ sở hữu website có thể đại diện người bán hàng để thu phí dịch vụ. Ví dụ như sàn giao dịch Lazada, Shopee, Tiki,...

  • Website đấu giá trực tuyến: là những website cho phép người bán hàng mà không phải chủ sở hữu website được tổ chức đấu giá cho các sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp. Ví dụ hotdeal.vn, handheld.com.vn, cungmua.vn,...

  • Website khuyến mại trực tuyến: là những website được doanh nghiệp, tổ chức tạo ra để tiến hành việc khuyến mãi sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp hay tổ chức khác. Và tuân thủ theo đúng các điều khoản đã ký trong hợp đồng dịch vụ khuyến mãi. Ví dụ hotdeal.vn, ebay.vn, vietbox.vn,...

  Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

  Bao gồm những website, ứng dụng thương mại điện tử hoạt động trên thiết bị di động do các doanh nghiệp, tổ chức thiết lập nhằm tạo một môi trường để tiến hành các hoạt động thương mại. Ví dụ như ứng dụng đấu giá trực tuyến, ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng khuyến mại trực tuyến.

  Thủ tục đăng ký website với bộ công thương

  Để có thể tiến hành đăng ký website với Bộ Công Thương thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư,...

  • Quyết định thành lập (đối với doanh nghiệp, tổ chức).

  • Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân).

  • Một số giấy tờ theo quy định tùy theo ngành nghề dịch vụ của nhà bán hàng.

  Bên cạnh những thủ tục đăng ký website với BCT ở trên, website của doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Chủ sở hữu của website phải là những doanh nghiệp, tổ chức có ngành nghề kinh doanh phù hợp.

  • Cam kết đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu website cùng với các doanh nghiệp, tổ chức khác cùng tham gia kinh doanh trên ứng dụng website theo đúng quy định của pháp luật.

  • Website có đầy đủ các tính năng của một website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

  Hướng dẫn đăng ký website với bộ công thương

  Khi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết thì bạn chỉ cần truy cập vào trang web www.online.gov.vn để tiến hành các bước đăng ký Website với Bộ Công thương.

  Đăng ký tài khoản

  Doanh nghiệp, tổ chức cần phải chuẩn bị mã số thuế cùng với bản scan giấy đăng ký kinh doanh để có thể đăng ký tài khoản. Thời gian để xử lý yêu cầu đăng ký tài khoản với Bộ là trong khoảng 3 ngày làm việc.

  Khi doanh nghiệp đã gửi hồ sơ đăng ký tài khoản với Bộ Công thương và có hồ sơ đăng ký hợp lệ. Thì website quản lý về thương mại điện tử của Cục thương mại điện tử và kinh tế sẽ gửi mail xác nhận việc đăng ký tài khoản thành công đến địa chỉ mail trong hồ sơ đăng ký.

  Kê khai thông tin website thương mại điện tử

  Sau khi đã đăng ký tài khoản thành công, các doanh nghiệp tổ chức cần phải kê thai chính xác các thông tin liên quan đến website thương mại điện tử của mình. Cùng với đó là phải hoàn thành hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

  Sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu

  Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký website của các doanh nghiệp là trong vòng 7 ngày làm việc. Sau thời gian 7 ngày, nếu tài khoản của bạn có xảy ra sai sót hay bị thiếu thông tin nào thì hệ thống sẽ gửi thông báo chi tiết về những thông tin cần phải sửa đổi hoặc bổ sung.

  Khi nhận được thông báo sửa đổi bổ sung thì cần phải thực hiện chính xác theo các yêu cầu của hệ thống.

  Xác nhận đăng ký thành công từ Bộ Công thương

  Việc sửa đổi bổ sung hồ sơ đăng ký sau khi đã hợp lệ theo quy định của Cục thương mại điện tử và kinh tế. Thì sau 7 ngày làm việc hệ thống sẽ gửi thông báo hồ sơ đăng ký online được duyệt.

  Nộp hồ sơ giấy đến Bộ Công thương

  Khi hồ sơ đăng ký online đã được duyệt trên hệ thống online.gov.vn thì doanh nghiệp, tổ chức cần phải hoàn thành và nộp 1 bản hồ sơ giấy đến Bộ Công thương. Khi hồ sơ giấy được chấp nhận thì Bộ Công thương sẽ gửi cho bạn một mã gán. Lúc này doanh nghiệp có thể gắn Logo “Đã đăng ký” lên website cùng với mã gán mới được Bộ Công thương cấp. Khi khách hàng nhấn vào Logo có thể tra cứu được thông tin đã đăng ký website của doanh nghiệp.

  Những lưu ý cần phải biết khi đăng ký website với bộ công thương

  Khi nào phải đăng ký website với Bộ Công thương

  Các doanh nghiệp, tổ chức nên thực hiện đăng ký website với Bộ Công thương trước khi tiến hành các hoạt động thương mại dịch vụ điện tử trên website. Như vậy, website của doanh nghiệp mới hoạt động theo đúng pháp luật và không bị tiến hành xử phạt.

  Thời gian đăng ký website với Bộ Công thương là bao lâu?

  Tùy vào từng loại website đăng ký khác nhau mà thời gian đăng ký cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là kéo dài từ 1-3 tuần.

  Quá trình đăng ký website với Bộ Công thương có thể bị kéo dài hơn bởi những yếu tố như: chọn sai đối tượng đăng ký, nộp thiếu hồ sơ, hồ sơ sai sót thông tin, phải điều chỉnh lại các nội dung trên website đăng ký để hợp lệ,...

  Đăng ký website với Bộ Công thương mất bao nhiêu tiền?

  Hiện nay, việc đăng ký website với Bộ Công thương được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Vì thế, các doanh nghiệp, tổ chức khi đăng ký website với Bộ Công thương sẽ không cần phải chi trả bất cứ khoản chi phí nào.

  Nộp hồ sơ giấy đăng ký giấy về ở địa chỉ nào?

  Sau khi hoàn thành các bước đăng ký website theo hình thức online thì bạn cần phải gửi 1 bản hồ sơ giấy về địa chỉ của Bộ Công thương. 

  Đây là địa chỉ chi tiết: Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận và hoàn tất thủ tục liên quan.

  Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến việc đăng ký website với bộ công thương và những điều cần phải biết. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương.

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *