CAS Media

Cách viết content nhanh hơn nữa - Hoàn thiện kỹ năng cuối cùng của Copywriter

Đăng bởi: MẠNH TUẤN

Có một cuộc tranh luận về việc liệu làm một việc gì đó nhanh chóng tạo ra chất lượng tốt hay không. Bạn thấy các nhà hàng thức ăn nhanh được biết đến với thực phẩm chất lượng thấp không tốt cho sức khỏe. Nhưng viết không giống với ngành công nghiệp thực phẩm. Việc viết lách có thể có những mẹo để duy trì chất lượng trong đó có cách để làm thế nào để viết nhanh hơn. Dưới đây là một số tip viết content nhanh giúp bạn viết nội dung nhanh và chất lượng.

Nội dung bài viết

1. Viết mỗi ngày

2. Tạo dàn ý

2.1. Dàn ý xóa bỏ sự cản trở

2.2. Dàn ý cung cấp một cấu trúc sườn cho bài viết

2.3. Dàn ý cho bạn cái nhìn tổng quan

2.4. Các bước hành động nhanh hơn

3. Không chỉnh sửa khi bạn đang viết

4. Viết nhanh trước, nghiên cứu sau

5. Lên kế hoạch cho những buổi thực hành đánh máy

6. Điều chỉnh tư thế ngồi thích hợp

7. Sử dụng tính năng talk-to-text

8. Viết chạy nước rút để viết nhanh hơn

9. Tìm một người bạn giúp xét duyệt nội dung

10. Thử thách bản thân

hướng dẫn viết content marketing

Viết mỗi ngày

Nếu bạn muốn viết content nhanh hơn, bạn cần phải viết mỗi ngày và lấy đó làm mục tiêu viết của chính mình. Việc viết giống như bất kỳ công việc thủ công nào, bạn sẽ trở nên thành thạo và tốt hơn khi bạn làm điều đó nhiều hơn. Việt luyện viết hàng ngày sẽ mang đến cho bạn những lợi ích đáng ngạc nhiên.

 • Càng luyện tập nhiều kỹ năng viết của mình, các từ sẽ đến với tâm trí và đầu ngón tay của bạn càng nhanh.

 • Bạn sẽ trở nên tốt hơn và nhanh hơn trong việc kết nối các phần kiến thức khác nhau, hình thành ý tưởng mới và cải thiện khả năng viết theo lối kể chuyện tự nhiên.

 • Bạn cũng sẽ phát triển tốc độ đánh máy, điều này khiến tốc độ viết nội dung của bạn sẽ tăng nhanh.

>>Xem thêm: Cách đặt tiêu đề content hấp dẫn kích thích tỷ lệ bấm

Vậy nên viết gì? Bạn có thể hàng ngày viết nhật ký, ghi lại những câu hỏi, ý tưởng, .. hay cũng có thể cập nhật blog của mình miễn là bạn vẫn đang viết.

Tuy nhiên, ngay cả viết hàng ngày cũng không thể ngăn bạn đối mặt với cảm giác mà bạn có được khi thấy một trang giấy trống. Để tránh điều đó và đảm bảo ngôn từ của bạn trôi chảy mỗi khi bạn nhìn thấy một trang mới, bạn cần nên tạo dàn ý trước cho bài viết.

Tạo dàn ý

Bí mật về thủ thuật viết content nhanh có thể là phác thảo dàn ý. Để đạt được bất kỳ mục tiêu nào, trước tiên bạn cần lập kế hoạch. Điều này cũng có thể thực hiện đối với việc viết lách.

Ngay cả khi bạn có thể viết ra được 3000 từ mỗi giờ, sẽ không có vấn đề gì nếu nội dung của bạn có định hướng. Một dàn ý chắc chắn cung cấp cho bạn định hướng cần thiết để thu hút độc giả của mình và nó cũng cho phép bạn lập kế hoạch sơ lược nên có bao nhiêu từ trong bài viết của mình.

>>Xem thêm: +200 công thức đặt tiêu đề

Điều này đảm bảo rằng bạn có thể lập kế hoạch và tạo mục tiêu viết của mình để thành công. Cùng với đó dàn ý có thể giúp bạn tăng tốc độ viết nội dung lên gấp đôi hoặc gấp ba.

Dàn ý xóa bỏ sự cản trở

Một trong những bí mật để các công ty làm dịch vụ viết content có thể sáng tạo ra hàng ngàn bài viết chất lượng 1 ngày đó là lập dàn ý. Vì lý do khiến người viết gặp phải sự cản trở không thể thoát ý là do không có dàn ý hoặc viết dàn ý kém. Nếu dàn ý của bạn được tổ chức tốt và có tất cả các ý tưởng, các phần trôi chảy theo một trình tự hợp lý thì khi viết bạn sẽ có tâm lý thoải mái, đi đúng lộ trình phát triển nội dung.

Khi bạn phải dừng việc viết lại để suy nghĩ về điều gì nên làm tiếp theo, thì bạn không còn ở chế độ viết nữa. Thay vào đó, bạn rơi vào tình trạng bối rối và thất vọng, để rồi chuyển sang chế độ nghiên cứu. Bạn bắt đầu làm mọi thứ khác ngoài việc viết. 

Vào những lần viết tới khi bạn rơi vào tình trạng như trên hãy kiểm tra lại dàn ý của mình. Sửa đổi lại những gì bạn cần và tiếp tục viết tiếp. Trước đó hãy chắc chắn thực hiện càng nhiều nghiên cứu càng tốt trước khi bắt đầu bắt tay vào viết.

cách viết content hay

Dàn ý cung cấp một cấu trúc sườn cho bài viết

Dàn ý là lộ trình cho bài viết của bạn, là nơi cấu trúc câu chuyện của bạn được bày ra trước mắt bạn. Nếu không có dàn ý, thời gian viết của bạn sẽ trở nên chậm và mệt mỏi. Một dàn ý được tổ chức tốt sẽ làm tăng năng suất viết content

Bí quyết để hoàn thành bất kỳ dự án lớn nào là tạo một dàn ý chia dự án thành các nhiệm vụ viết nhỏ để có thể quản lý được một cách dễ dàng. Bạn sẽ viết nhanh hơn, nhiều hơn khi các phần trong bài viết hoặc dự án viết được liên kết và nhóm lại với nhau.

Và khi dàn ý của bạn trôi chảy với cấu trúc được hình thành tốt, bạn sẽ không cần phải dừng lại để nghĩ xem nên viết gì tiếp theo. Các ngón tay của bạn có thể tiếp tục di chuyển theo kế hoạch bạn đã tạo.

Hơn nữa, việc có sẵn dàn ý cũng khiến nội dung chất lượng hơn, đặc biệt là khi viết content chuẩn SEO

Dàn ý cho bạn cái nhìn tổng quan

Khi bạn có thể nhìn thấy toàn bộ cuốn sách của mình trên một trang, bạn cảm thấy phải viết càng nhiều càng tốt. Hãy coi viết lách như một cuộc đua, bạn sẽ thực hiện tốt hơn nhiều khi biết được khoảng cách chính xác mà bạn phải chạy, đặc biệt là khi bạn đang ở gần vạch đích.

Bạn có thể thực hiện các bước sau ngay hôm nay để bắt đầu với quy trình viết nhanh hơn.

Các bước hành động nhanh hơn

1 - Hãy dàng một chút thời gian ngày hôm nay và quay lại sửa đổi dàn ý bài viết hay cuốn sách của bạn. Nếu bạn chưa có dàn ý hãy tạo ra một cái.

2 - Xem xét lại các phần và nội dung, bạn có thể có những ý tưởng phát triển sâu hơn.

3 - Chỉnh sửa lại dàn ý của bạn với mục đích là làm chó chúng tốt nhất có thể.

Ngoài ra:

 • Hãy tuân thủ quy tắc này bất cứ khi nào bạn viết: Năm phút lập dàn ý cho 500 từ nội dung. Viết một bài content 1.000 từ, hãy dành 10 phút phát triển dàn ý.

 • Viết một email 100 từ? Dành một phút để phác thảo các quan điểm của bạn. Mỗi phút bạn viết phác thảo sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian sau này.

Không chỉnh sửa khi bạn đang viết

Bạn muốn viết những thứ chất lượng hơn? Những nhà văn hay những người làm công việc viết lách sáng tạo thường có xu hướng theo chủ nghĩa hoàn hảo, nhưng những sự phê bình sẽ cản trở sự sáng tạo của chúng ta.

Một chiến lược để viết tốt hơn là viết một bản nháp thô trước. Trong quá trình soạn thảo, bạn không cần quan tâm đến chất lượng bài viết của mình mà hãy tập trung vào số lượng. Hãy hoàn thành mục tiêu viết hàng ngày của bạn, bất kể bản nháp tệ đến mức nào.

Khi bạn đã hoàn thành, sau đó hãy bắt đầu giai đoạn chỉnh sửa. Ở đây bạn có thể bỏ đi những phần không cần thiết và đi sâu hơn vào những nội dung có hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu giai đoạn chỉnh sửa sau khi nghỉ ngơi nếu nó là một bài viết ngắn và hãy nghỉ dự án 1 tuần trước khi nhìn lại nó nếu là một bản thảo sách.

Thật khó để bỏ qua những xem xét thầm kín trong quá trình soạn thảo nhưng một khi bạn viết bản nháp thô trước, bạn sẽ viết nhanh hơn đáng kể. Thường khi nhìn lại bản nháp mà bạn cho là kinh khủng, bạn sẽ nhận thấy nó tốt hơn  bạn nghĩ. 

Bạn cũng sẽ thấy rằng có một số ý tưởng bạn đưa vào đó đã không thể xuất hiện nếu bạn viết như một người cầu toàn.

Các bước hành động nhanh hơn

1 - Khi bạn bắt đầu viết một tác phẩm hãy bỏ qua sự hoàn hảo và nhắm đến việc viết một bản nháp thô.

2 - Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc kiềm chế tính cầu toàn bên trong của mình, hãy đặt cho mình một thử thách là viết số từ trong một khoảng thời gian nhất định, như 500 từ trong vòng 30 phút.

3 - Sau khi bạn hoàn thành bản nháp của mình, hãy nghỉ ngơi một thời gian sau khi bắt đầu chỉnh sửa.

hướng dẫn viết nội dung

Viết nhanh trước, nghiên cứu sau

Khi bạn bắt đầu viết, bạn có một nhiệm vụ là “nhập dòng chảy”. Đây là trạng thái từ ngữ của bạn thoát ra dễ dàng và bạn có thể tập trung viết mà mất đi nhận thức về thời gian đang trôi qua. Đây chính là chìa khóa cho bài viết chất lượng và hiệu quả. 

Một khi bạn đã nhập tâm vào viết thì chỉ cần một vướng mắc nhỏ thì bạn có thể rời khỏi trạng thái này. Ví dụ: khi bạn đang viết một vấn đề liên quan đến thủ đô của Trung Quốc nhưng bất chợt bạn không nhớ ra nó là gì và bạn mất thời gian để kiểm tra lại điều này trước khi tiếp tục viết, nhưng đã quên dần mạch suy nghĩ ban đầu.

Trong những trường hợp như vậy, một cách để bạn không bị phân thâm và tiếp tục dòng chảy là sử dụng những ký tự hoặc ghi chú những điều mà không chắc chắn. Sau khi viết xong hãy quay lại kiểm tra, nghiên cứu và sửa đổi.

Các bước hành động nhanh hơn

1 - Khi soạn thảo, nếu bạn không thể nhớ một số chi tiết, hãy ghi chú hoặc đánh dấu chúng.

2 - Trong quá trình sửa chữa, hãy sử dụng Ctrl + F để tìm kiếm những chỗ đánh dấu.

Lên kế hoạch cho những buổi thực hành đánh máy

Hãy coi tốc độ đánh máy của bạn là nút thắt giữa bộ não và phần nội dung. Các ngón tay của bạn có thể không thể gõ nhanh như bộ não của bạn đang hoạt động. Thât không may, công nghệ vẫn chưa phát triển đến mức chúng ta có thể nghĩ ra các từ và chúng xuất hiện một cách kỳ diệu trên trang nội dung của bạn. Nhưng với sự giúp đỡ của một số trò chơi trực tuyến về luyện tập tập đánh máy đơn giản và thú vị, chúng ta có thể cải thiện tốc độ gõ của mình.

Mỗi ngày hãy dành 10 phút để chơi trò chơi đánh máy trực tuyến để kiểm tra tốc độ viết. Đó là một cách tuyệt vời để thành thạo kỹ năng đếm từ của bạn. Một số trò chơi bạn có thể tham khảo là 10FastFingers  hoặc Key Hero.

Điều chỉnh tư thế ngồi thích hợp

Vị trí của cơ thể bạn ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ và hiệu quả đánh máy. Nếu ngồi thụp xuống ghế, bạn sẽ bị chuột rút và khó tập trung.

Đây là cách bạn nên điều chỉnh tư thế:

 • Đảm bảo rằng bạn đang ngồi thẳng lưng, không cúi hay khom người về phía bàn làm việc.

 • Đặt khuỷu tay của bạn vuông góc với bàn phím, tránh uốn cong cánh tay của bạn lên trên hoặc xuống dưới.

 • Đặt đúng vị trí các ngón tay của bạn trên bàn phím.

Bạn thậm chí có thể mua một chiếc bàn đứng để điều chỉnh tư thế của bạn. Khoa học cũng chứng minh rằng bàn đứng có lợi cho sức khỏe của bạn. Đứng cung cấp cho bạn mức năng lượng cao hơn và lưu lượng máu tốt hơn. Nó cũng giúp tăng năng suất và giúp chúng ta đánh máy hiệu quả hơn.

cach viet content

Sử dụng tính năng talk-to-text

Một trong những phần quan trọng nhất của sự tiến bộ trong công nghệ là sử dụng tính năng talk-to-text không chỉ để soạn tin nhắn văn bản mà còn để viết sách. 

Google docs có một chương trình chỉnh sửa tuyệt vời cho phép bạn chuyển thể lời nói của bạn trở thành văn bản trên trang. 

Đây là cách bạn có thể sử dụng thao tác trên Google docs:

 • Mở một tài liệu mới trong Google docs.

 • Đi tới công cụ viết content.

 • Chọn “Nhập liệu bằng giọng nói”.

 • Đảm bảo micro của bạn đang hoạt động.

 • Mở micro và bắt đầu nói.

Bạn có thể viết sách nhanh hơn với phương pháp này. Những người hướng ngoại có thể phù hợp hơn với tính năng talk-to-text.

>>Xem thêm: 5 công cụ hỗ trợ viết content

Viết chạy nước rút để viết nhanh hơn

Viết nước rút là một trong những cách tốt nhất để viết nhanh hơn. Hiện nay, có cả một cộng đồng viết content trên các trang mạng xã hội chia sẻ cách viết của họ bằng cách sử dụng nước rút. 

Chạy nước rút là khi bạn đặt khoảng thời gian nhất định như 15 phút cho lần đầu tiên, sau đó 25, sau đó 10 phút và bạn viết nhanh nhất có thể trong khoảng thời gian đó. Mục tiêu khi viết là không chỉnh sửa, không quay lại, không đọc chỉ viết.

Đây là một cách viết nội dung nhanh, triển khai được nhiều ý tưởng, hòa cùng một luồng suy nghĩ viết bạn có thể thử để cải thiện khả năng viết của mình.

huong dan viet content

Tìm một người bạn giúp xét duyệt nội dung

Một trong những cách tốt nhất để viết và hoàn thành một bài viết nhanh hơn là tìm các đối tác duyệt giúp bạn nội dung để bạn luôn đi đúng hướng. Dưới đây là một số lợi ích và lý do mà bạn nên tìm cho mình một người xét duyệt nội dung để viết nhanh hơn:

 • Người này sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn trong viết.

 • Họ có thể giúp nâng cao tinh thần của bạn nếu bạn cảm thấy chán nản.

 • Họ có thể trao đổi với bạn để loại bỏ những cản trở trong tâm lý.

 • Bạn có thể viết nước rút cùng nhau.

Cuối cùng, người này sẽ giúp bạn giữ được tiến độ và đốc thúc hoàn thành bài viết nhanh hơn.

>>Nếu bạn mới vào nghề, hãy xem thêm: Bật mí 6 cách viết content hay dành cho người mới bắt đầu

Thử thách bản thân

Viết nhanh hơn không chỉ cho phép bạn hoàn thành bản nháp đầu tiên của bài viết nhanh hơn mà còn giúp bạn nhanh hơn ở tất cả các dạng viết khác nhau. Bạn sẽ nhanh hơn trong việc soạn email, thư giới thiệu, thư xin việc, các bài blog và bài viết trên mạng xã hội.

Viết cũng liên quan mật thiết đến tư duy. Trở thành một người viết nhanh hơn và rõ ràng hơn sẽ khiến bạn trở thành một người suy nghĩ nhanh hơn và rõ ràng hơn. 

Hãy thực hiện theo các mẹo viết content nhanh về bài viết tiếp theo của bạn và xem có thể đạt được tiến độ như thế nào trong một buổi viết định kỳ. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt trong tốc độ viết của mình đấy.

HÃY TRAO ĐI 1% TIN TƯỞNG, CHÚNG TỐI SẼ TRẢ BẠN 99% SỰ HÀI LÒNG

Bạn đang xem: Cách viết content nhanh hơn nữa - Hoàn thiện kỹ năng cuối cùng của Copywriter
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *